Banker... chân trong chân ngoài!

Ngày trước nói nhân viên văn phòng và giới banker kinh doanh thêm là một điều gì đó rất cao siêu và ghê gớm. Có người còn dè bỉu nói đi làm lương cao rồi còn kinh doanh thêm chi vậy, tiền nhiều quá sao xài cho hết.

Còn với hiện nay, rất rất nhiều anh chị em giới văn phòng và giới banker vừa đi làm vừa kinh doanh thêm ngày càng phổi biến, kể cả từ cấp nhân viên cho đến cấp lãnh đạo.  Ai cũng đều tích cực làm thêm để gia tăng thu nhập cho mình.

Tôi đã gặp rất nhiều banker để chia sẻ chuyện đời và chuyện nghề (tôi không dùng từ than thở nhé). Điểm chung tựu lại là với mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng làm sao sống (có cả banker mức lương đến hai con số mỗi tháng cũng thế) , nhất là khi mà có gia đình, có 1 đứa rồi 2 đứa con rồi cha mẹ già của hai bên gia đình... Quá nhiều lo toan cho cuộc sống. Bên cạnh đó rất nhiều banker trẻ, họ cũng nói với tôi lương tháng nào cũng hết tháng đó vì ăn nhậu, vì mua sắm và vì chi cho công việc.

10 thì hết 6 7 banker muốn bỏ nghề, hoặc là muốn làm công việc khác, nhẹ hơn là muốn làm thêm. Nhưng nghĩ mãi không ra, vì làm cái này thì nhiều người làm rồi, làm cái kia thì cần vốn lớn, làm cái nọ thì không có kinh nghiệm, làm cái khác thì chờ thị trường ổn ổn cái đã. Cuối cùng họ mắc kẹt trong suy nghĩ mãi, không thoát ra được. Chiều về là buồn bã "làm gì kiếm ra tiền đây". Sáng lại cất bước đến cơ quan với tâm trạng ước gì chiều nay trúng vé số. Tôi cũng ước, anh chị em đồng nghiệp tôi cũng ước. Mà đến giờ tôi chưa thấy ai trúng cả.

Vậy đó, đó là với những banker mắc kẹt với tư duy lối mòn của mình. Tuy nhiên vẫn có những banker mạnh mẽ vươn lên. Họ chân trong chân ngoài với nhiều thể loại ngành hàng:

+ Đầu tư bất động sản: đây có lẻ cuộc chơi khá phổ biến với người dân Việt Nam. Banker lợi thế nhất là dân tín dụng vì có liên quan đến một ít nghiệp vụ ngân hàng. Nhưng cuộc chơi này đau đầu nhất là vốn nặng. Vốn tự có thì không nói gì nhưng nếu sử dụng vốn vay thì là một bài toán nan giải. Cuộc chơi này thắng thì rất lời rất nhiều, nhưng khi thua thì thua rất nặng. 

+ Tham gia chứng khoán, forex: thị trường này không quá mới lạ với dân kinh tế, được tiếp cận kiến thức kiến thức cơ bản từ ghế nhà trường. Nhưng để dành thời gian vừa đi làm vừa đầu tư và học các kiến thức liên quan rất nhiều. Đã có nhiều banker thua sạch túi và thề thốt không tham gia những thị trường này nữa. Nhưng nó vẫn là một kênh kiếm tiền khá tiện lợi vì chủ yếu online.

+ Môi giới bất động sản: nghề này có vẻ đúng chất ngành nghề của banker nhất vì môi trường Tín dụng, tiếp xúc cò đất, các công ty BĐS, các dự án,... khiến họ có nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được và không phải ai cũng thành công. 

+ Bán Bảo hiểm nhân thọ: xu thế này mới nổi, cũng khá nhiều banker thành công đến mức bỏ nghề mà theo luôn cái nghiệp này. Còn ai chân trong chân ngoài thì gặp khó vì đa số các bank đều bắt đầu bán bảo hiểm và thế là bắt buộc cắt bỏ mã số hiện tại để về bank mình đang làm. Hoa hồng ít hơn, chế độ khen thưởng ít hơn.

+ Tiếp thị mạng lười (hay gọi là "đa cấp"): quan điểm người viết bài đối với đa cấp là hoàn toàn khách quan. Vì cái gì cũng có cái xấu, cái tốt. Đây cũng là kênh tăng thu nhập cho khá nhiều banker. Tuy nhiên theo tôi để ý cũng khá nhiều người bỏ cuộc như đi vào con đường BHNT.

+ Bán mỹ phẩm, túi xách: sắc đẹp vốn có và thêm khả năng chăm sóc bản thân, kỹ năng tư vấn khách hàng. Nhiều bạn nữ banker đã kiếm thêm việc này thông qua bán hàng online, nhất là trên FB. Tiện, gọn và tỷ suất sinh lời cao.

+ Quần áo thời trang online: việc này cũng chỉ có các bạn nữ mới dấn thân được. Thường cũng như mỹ phẩm, túi xách thì các bạn nữ banker hay chọn phương án oder (tức là ai đặt hàng thì mới đặt hàng từ xưởng hoặc nhà phân phối). Việc bỏ vốn ra và đầu tư hẳn một cái shop thì ít banker thực hiện được vì thời gian cho công việc ngân hàng đã chiếm trọn thời gian. Nếu có sẽ đầu tư cho người nhà hoặc thuê người làm, bản thân chịu trách nhiệm là người điều phối và quảng cáo. Việc không trực tiếp quản lý cũng mang đến rủi ro cho nhiều banker vì dễ thất thoát tiền bạc, thất thoát hàng hóa và việc chăm sóc khách hàng không được tốt.

+ Photographer: phong trào nhà nhà có 1 máy chụp hình kỹ thuật số như Canon, Nikon, Sony... với phong trào tự học đã dẫn nhập các banker (nhất là Nam) đến nghề này. Lâu lâu cũng có thấy bài báo viết bỏ bank mở studio kiếm tiền tỷ. Có trường hợp tôi gặp là hai vợ chồng làm bank cùng nghỉ để mở studio ở quê nhà, chồng là thợ chụp ảnh và vợ là thợ trang điểm.

+ Quán cafe, quán ăn, quán nhậu: tùy vào khả năng, tư duy, tiềm lực kinh tế mà có banker tự làm quán nhỏ hoặc cùng 1 team làm nên quá riêng cho mình. Độ rủi ro cho việc này có, nhất là việc hùn hạp và không quản lý trực tiếp Chưa nói nếu các quán tập trung tuổi teen xu hướng dễ thay đổi nhanh chóng.

+ Dịch vụ kế toán: tôi thấy rất hiếm banker dám nhận cái này nhưng không phải không có. Vì thật sự việc cơ quan đã hết cả ngày thì việc nhận thêm sổ sách nữa thì quả là phi thường.

+ Rau sạch, thực phẩm sạch: nhu cầu thị trường có nên một số banker tận dụng mối quen hay chính gốc nhà mình ở quê mà cung cấp các mặt hàng tôm, cá, rau củ, gà vịt. Nhớ có bài báo viết bỏ làm Giám đốc bank mở công ty rau sạch thì phải. Rồi bỏ bank đi làm nông trại tiền tỷ.

+ Đi dạy: có vẻ lạ, nhưng cũng không. Các trung tâm giảng dạy đang phát triển nên việc banker làm thêm cái này quá hợp lý nhất là khi có bằng thạc sĩ và đang ở cấp độ quản lý.

+ ....  và rất nhiều hướng khác. như: banker bán sinh tố, banker bán phụ kiện, banker kiếm tiền trên mạng, banker viết sách viết content,... "Thế giới quá rộng lớn, có nhiều việc để làm" nên cơ hội còn rất rất nhiều cho tất cả banker.

Bài tôi viết không cổ xúy cho việc chân trong chân ngoài vì công việc chuyên môn bank vẫn quan trọng nhất. Vì nó là nghề là nghiệp đã đeo theo bạn. Nhưng nếu cơ hội đến, cớ sao bạn lại từ chối? Và rất nhiều banker thành công đó thôi(kể cả thất bại).

Với tôi, thất bại thì làm lại và bước tiếp. Đừng ngồi nghĩ mãi nên làm gì và sẽ làm gì mà chẳng làm gì cả. Để rồi 1 ngày đẹp trời bank thay đổi cơ chế, bank than thân trách phận và trách bank.

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments
You must be logged in to post a comment.
Related Articles
About Author