“GIỮ CƠ BẮP” - QUÁ KHÓ VỚI DÂN VĂN PHÒNG? (P1)

Mình - một dân văn phòng chính hiệu xin được chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân cách giữ được cơ bắp mà không cần phải đến phòng tập gym!

Lý do “xa rời” gym?!

1561606752-busy-2bpeople-1463595895710.jpeg

Với tư cách là một dân văn phòng, mình xin chia sẻ đôi điều về đặc thù của cái công việc này theo góc nhìn bản thân.

Mình là dân thiết kế đồ hoạ, trước đây khi còn học cấp 3, thời gian rảnh của mình tương đối là nhiều và mình có tiếp xúc với gym một thời gian. Sau thời gian ngắn thì lượng cơ bắp đạt được rất đáng tự hào, do cơ địa mình tốt nên cơ rất nhanh lên và cũng rất nhanh mất, đây thực sự là thử thách đối với bản thân mình. Mình phải ép bản thân chăm chỉ tới gym mỗi ngày, hôm nào không đến phòng tập được thì tâm trạng lo lắm luôn.

Ngay từ khi lên đại học và tự định hướng chính mình tới lĩnh vực thiết kế đồ hoạ thì “ngang trái” bắt đầu ập đến.

Ngoài thời gian đi học, đi làm, những hôm ở nhà mình ngồi với cái laptop tới 13,14 tiếng là chuyện hết sức bình thường (chắc chỉ có trừ lúc ăn uống, ngủ nghỉ, cá nhân thì mình mới không ngồi máy tính). Phòng gym giường như trở thành thứ gì đó vô cùng xa vời, phải là người nghị lực lắm mới có thể tranh thủ chút thời gian nhỏ mọn để lao tới phòng tập được, mình thì không nằm trong số ấy! Mình bỏ hẳn gym như một điều tất yếu.

CÁCH DUY TRÌ CƠ BẮP “HẬU” TẬP GYM

Là một người thích body đẹp, mình tìm hiểu nhiều phương pháp và cách giữ cơ bắp này mình biết đến rất tình cờ khi đang vô vọng áp dụng theo các cách trên mạng. Mình áp dụng đã được 2 năm, lượng cơ bắp gần như không thay đổi, vẫn có đủ các điều kiện để được đánh giá là một body “đẹp”.

***Chế độ ăn***

Đây được coi là một vấn đề nan giải với dân văn phòng không kém gì chuyện đến phòng gym, ít có anh chị em nào có thể đều đặn nấu bữa ăn mà mang đến nơi làm đơn giản vì không có rảnh, hơn nữa đồ dùng mang theo tương đối lỉnh kỉnh dẫn đến việc “ngại”.

Tuy nhiên thực đơn của mình rất linh hoạt, gần như chả cần tuân thủ theo khuôn khổ nào quá mức cho nên cuộc sống với mình đơn giản hơn rất nhiều.

1. Bữa sáng

Có tài liệu nghiên cứu nước ngoài nói bữa sáng là bữa quan trọng nhất nên tối thiểu cần ăn đủ protein vào thời điểm này. Mình thì vẫn như bao người Việt khác, sáng rảnh thì ăn bún chả tự làm, không rảnh thì cầm vội 10-15k mua cái bánh mỳ hoặc nấu gói mỳ tôm trần nước sôi tại nhà rồi lại bật laptop lên, làm bạn với nó. Miễn sao mình không thấy đói khi chưa đến bữa trưa là được rồi!

2. Bữa trưa

Nam giới mà, chưa lập gia đình thì lười nấu ăn, lập gia đình rồi thì lười mang đồ ăn vợ nấu sẵn theo người. Mình chỉ đơn giản là “lười”, nên khi có cơ hội mang việc về nhà làm, buổi trưa mình chỉ nấu một chút cơm với luộc rau và rang thịt mất tầm 20ph là cùng, tính cả nấu nướng rửa bát thì đi tong 40ph cuộc đời, vẫn có thể chấp nhận được!

Những hôm lỡ bữa, làm ở công ty, hay chỉ đơn giản vì chán cơm nấu, mình cầm 25k-30k vào quán cơm bình dân ăn cơm “người ta nấu” để đổi gió, đôi khi là để trốn tránh rửa bát nữa nhé.

Chỉ có lưu ý duy nhất cho bữa trưa là phải có “thịt”, thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá…Thi thoảng “quên” không ăn thịt cũng không sao, nhưng một tuần chỉ nên quên 2-3 lần cho bữa trưa thôi nhé!

3. Bữa tối

Vì lịch tập duy trì của mình bắt đầu vào buổi chiều nên mình khá là chú trọng bữa tối, và chắc hẳn bữa tối cũng là bữa được đầu tư nhiều nhất về chất lượng đối với mọi gia đình người Việt. Nhà bạn không ăn chính bữa tối cũng không sao, cố gắng ăn gần giống là được rồi, không quá khắt khe đâu.

Bữa tối của mình gồm có trứng, thịt, rau, về cơ bản có vẻ giống bữa trưa chỉ khác là mình nấu chỉn chu hơn, nhiều hơn.

Thịnh soạn hơn buổi trưa một chút

Sau bữa tối mình uống liền 1 cốc bột đậu thể hình (có bán tràn làn trên thị trường nhưng mình thường tự làm lấy), tỉ lệ 200ml nước ấm + 2-3 thìa bột. Hơi khó uống đối với newbie nha! (Thay bằng 1 cốc nước với 1 thìa bột whey nếu có điều kiện ha).

LƯU Ý:

Như các bạn đã đọc qua thì thực đơn của mình khó có thể đơn giản hơn được, mình chỉ có một vài lưu ý nhỏ giúp các bạn tối ưu được kết quả giữ cơ bắp là:

+ Tuyệt đối không bỏ bữa, bỏ bữa cơ bị dị hoá, mất đi đừng tới đòi mình là được

+ Không để cơ thể bị đói quá lâu, tầm nửa tiếng tính từ lúc đói là phải ăn ngay rồi (tránh ăn đồ chiên, dầu mỡ lúc đói).

+ Bữa sáng ăn muộn nhất là 8h30, đói sớm hơn thì nhìn lên dòng trên, ăn muộn nữa đói quá cơ thể dị hoá cơ lại ráng mà chịu nha!

+ Bữa trưa cố gắng ăn trong khoảng 11h30 – 13h

+ Bữa tối ăn ngay sau tập 40ph, hôm nào không tập ăn muộn nhất 8h30

+ Bữa nào ăn cơm thì chỉ ăn 1 lưng bát, còn đâu lấy sức ăn thịt, trứng rau.

+ Chỉ ăn chớm no là dừng, riêng bữa tối ăn hơi no 1 chút chút

+ Không đói thì hạn chế ăn vặt hết mức có thể

Phần 1 về chế độ ăn xin được phép kết thúc tại đây, mình sẽ ra phần 2 rất rất sớm thôi <3

Các bạn có ý kiến góp ý xin để lại dưới phần bình luận!

[Bài viết được viết trên quan điểm và các thông tin thu thập được của tác giả. Nếu có các vấn đề khúc mắc xin liên hệ với tác giả để cùng trao đổi và chia sẻ thông tin hữu ích].

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments
You must be logged in to post a comment.
Related Articles
About Author