Hướng dẫn cách Viết bài - Kiếm tiền trên Vietlab

Một bài viết hoàn chỉnh trên Vietlab.com là bài viết trước hết không copy của người khác. Người viết có thể mượn ý tưởng của người khác, bài viết khác nhưng phải được viết lại bằng giọng văn của mình, không copy dưới mọi hình thức.

Các bài viết trên Vietlab trước khi được đăng tải đều được duyệt bởi các Quản trị viên, để thuận tiện, BQT hướng dẫn các bạn cách đăng bài đúng quy chuẩn trên Vietlab như sau:

1/ ĐĂNG NHẬP

Trước tiên để gửi được bài, bạn cần đăng nhập vào hệ thống Vietlab tại đường dẫn sau đây: https://vietlab.com/login (màn hình đăng nhập như hình bên dưới. Lưu ý bạn phải tick vào ô "I'm not a robot")

Trường hợp chưa có tài khoản, bạn có thể NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN MỚI!

2/ CÁCH VIẾT BÀI.

Sau khi đăng nhập xong, hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang cá nhân của bạn, ở trang này, để VIẾT BÀI MỚI bạn nhấn vào menu Add Article  ở bên trái màn hình. Sau khi nhấn, bạn sẽ thấy một màn hình soạn thảo như sau: 

Trong đó:

 • Title: Là tiêu đề bài viết, bằng Tiếng Việt hoặc Anh, có dấu nếu là Tiếng Việt. Tiêu đề phải liên quan đến nội dung bài viết và tiêu đề càng háp dẫn thì càng thu hút người đọc và bạn càng được nhiều tiền!
 • Slug(URL Key): Ô này bạn nhập lại tên tiêu đề nhưng bằng TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU (hoặc tiếng Anh) - nhớ là không dấu nhé.
 • Categories: Bạn chọn thư mục liên quan đến bài viết của bạn, có thể chọn nhiều thư mục nhé
 • Summary: Ở mục này, bạn tóm tắt nội dung baì viết của bạn, độ dài từ 3-5 câu.
 • Content: Đây là nội dung chính của bài viết, bạn viết và format bình thường như bản word (hoặc có thể viết ở Word rồi paste sang cũng được). Lưu ý bài viết cần chia ý tứ rõ ràng, mỗi ý một phần riêng biệt, không nên để 1 ý quá dài gây nhàm chán cho người đọc.
 • Chèn ảnh vào bài viết: Để chèn ảnh trong bài viết thì bạn nhấp chuột vào biểu tượng và chèn ảnh (bạn có thể upload ảnh từ máy lên hoặc chèn bằng link ảnh). Ảnh chèn thành công sẽ hiện trong bài viết của bạn.
 • Chèn ảnh bìa (hiện ngoài trang chủ - đại diện cho bài viết của bạn): Ngay dưới khung soạn Content bạn sẽ thấy dòng Choose File (như hình), bạn nhấn vào đề chèn ảnh bìa cho bài: . Chú ý khi chèn nếu bị lỗi 500 thì back lại và bỏ qua bước này, BQT sẽ giúp bạn xử lý việc chèn ảnh bìa.
 • Message to the Reviewer - đây là chức năng giúp bạn gửi tin nhắn đến người duyệt, bạn có thể viết gì tùy ý, nó sẽ không hiện trong bài của bạn, nó chỉ đơn giản là một cái note hoặc tin nhắn bạn gửi cho người duyệt mà thôi.

Vậy là viết xong, giờ bạn chỉ cần nhấn nút SUBMIT là bài sẽ được gửi đến BQT, BQT sẽ đọc cẩn thận, chỉnh sửa cho bạn nếu cần trước khi đăng. Những bài không đủ chất lượng BQT sẽ phản hồi đến bạn.

3/ MỘT SỐ LƯU Ý:

Để bài viết được duyệt, bạn lưu ý các điểm sau đây:

 • Không copy bài viết trên internet hoặc sách báo. BQT sẽ sử dụng công cụ để kiểm tra nên các bài viết copy sẽ bị loại bỏ. Bạn có thể mượn ý của các bài viết khác nhưng phải viết lại bằng giọng văn của mình.
 • Bài viết bằng Tiếng Việt phải đầy đủ dấu, hạn chế tối đa sai chính tả. Bài viết bằng Tiếng Anh cũng tương tự.
 • Bài viết cần có bố cục rõ ràng, rõ ý tứ không lan man dài dòng. Cơ bản bài viết cần có ít nhất một nội dung nhất định.
 • Bài viết không vi phạm quy định của pháp luật, quy chuẩn về đạo đức và không quảng cáo.

Trường hợp bài viết của bạn đã gửi lâu, quá 48h làm việc nhưng vẫn chưa được đăng tải hoặc không có phản hồi từ BQT, bạn có thể liên hệ với BQT tại Group dành riêng cho thành viên Vietlab tại địa chỉ: https://www.facebook.com/groups/vietlab/

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments
You must be logged in to post a comment.
Related Articles
About Author