Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thông qua phỏng vấn tuyển dụng

Phỏng vấn là một nghệ thuật và người phỏng vấn là một nghệ sĩ!

Từ câu chuyện của Mobifone:

“Buổi phỏng vấn có ba nhân viên của MobiFone (hai nữ, một nam) trực tiếp đưa ra các câu hỏi. Tôi vừa bước vào phòng đã bị phủ đầu: “Em nghĩ mình có quá già trước tuổi không?”. Ứng viên tên L. vừa bước vào phòng cũng nhận ngay lời nhận xét của nhân viên nam: “Em là người con gái không đứng đắn…”. Quá “sốc” vì bị xúc phạm, ứng viên này đáp lại: “Đây là vì em đi xin việc chứ anh ra ngoài đường mà nói kiểu ni em cho ăn mấy cái tát…”. Phỏng vấn chưa xong, thí sinh này bỏ về với khuôn mặt sưng húp vì khóc.

Tiếp theo đó là phần kiểm tra thao tác vi tính theo yêu cầu. Ứng viên TH đã thực hiện xong một số thao tác ban đầu trên máy vi tính, chuẩn bị hoàn thành các thao tác còn lại thì bị “truất quyền thi đấu” với lý do: “Không cần phải làm nữa vì nhìn là biết không làm được rồi”. Sau đó một nhân viên yêu cầu TH ghi trang web Google. Ứng viên TH ghi: “www.google.com” nhưng bị “bắt chẹt”: “Thanh niên bây giờ chỉ làm những cái đã có sẵn. Muốn vào phải nhập http:// trước đã…”. Các thí sinh cho biết khi phỏng vấn, nhân viên nhà mạng còn ngồi ăn hoa quả, nói chuyện, đi ra đi vào rất lộn xộn… Hành động này làm nhiều người xin việc cảm thấy bị xúc phạm nên kéo nhau về.

Hậu quả phải gánh chịu:

Liên tục những tháng sau đó sự việc đã làm dậy sóng trên tất cả các diễn đàn lớn nhỏ, có rất nhiều ý kiến trái chiều về hình thức phỏng vấn trên nhưng đa phần đều tỏ ra bất bình với cách thức phỏng vấn của mobifone khiến cho hình ảnh thương hiệu xây dựng gần 20 năm của một trong những nhà mạng lớn nhất Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí trên một số diễn đàn lớn các thành viên còn cho rằng đây là hành động “Coi thường và xúc phạm người lao động’’ và thành lập ra hội “Những người tẩy chay Mobifone”. Để  xoa dịu sự việc trên đích thân ông Nguyễn Thanh Tuyền: Phó giám đốc Trung Tâm thông tin di động khu vực III, Mobifone Đà Nẵng đã tổ chức một buổi xin lỗi đến toàn thể người lao động. Xong qua sự việc trên hình ảnh của Mobifone đã không còn được nguyên vẹn như ban đầu.

Bài học rút ra dành cho nhà tuyển dụng trong công tác phỏng vấn:

Cần tôn trọng ứng viên

Các chuyên gia nhân sự cho rằng: Trong những phương pháp phỏng vấn, có phương pháp phỏng vấn “tạo áp lực”, còn được cho là phương pháp “gây sốc”. Theo đó, ứng viên được đặt trong tình huống rất áp lực, với nhiều câu hỏi dồn dập liên tiếp hoặc được hỏi những câu hỏi “bất thường” hay phải xử lý những tình huống giả định rất căng thẳng. “Khi sử dụng phương pháp “tạo áp lực”, những người phỏng vấn vẫn cần phải thể hiện sự tôn trọng đối với ứng viên và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, nếu không phương pháp này sẽ phản tác dụng và gây ấn tượng không tốt cho ứng viên”. Dễ dẫn đến hậu quả:

 1. Đánh mất ứng viên sáng giá: Theo một thăm dò trong năm 2015 của Novo Group, hơn 50% ứng viên tài năng từ chối công việc tại một công ty mặc dù họ đã nhận được thư mời làm việc sau khi vượt qua vòng phỏng vấn bởi lý do đến từ nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn  như: “Hỏi những câu hỏi hay có lời bình luận xúc phạm ứng viên, bắt ứng viên chờ quá lâu trong phòng họp mà không có lời giải thích, từ chối trả lời câu hỏi của ứng viên, không để ứng viên đặt câu hỏi….” và tất cả họ đều cho rằng “Mình xứng đáng để làm việc ở một môi trường có cách ứng xử chuyên nghiệp hơn’’ các nhà tuyển dụng nên lưu ý rằng: Những ứng viên giỏi  luôn có nhiều sự lựa chọn.
 2. Đánh mất hình ảnh công ty: Theo khảo sát năm 2015 của Linked, hơn 90% các ứng viên sau khi tham gia những buổi phỏng vấn “Gây sốc’’ đều chia sẻ lại những cảm nhận, bức xúc của mình về nhà tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, diễn đàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu tuyển dụng của các doanh nghiệp qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh công ty trên thị trường kinh doanh. Điển hình như sự việc của Mobiphone năm 2011 hay mới đây nhất năm 2015 vụ việc “Nhà tuyển dụng xin lỗi vì xúc phạm sinh viên ngoại thương” với lý do nhà tuyển dụng dùng lời lẽ thiếu sự tôn trọng trong email phản hồi tới ứng viên, ngay lập tức CEO phải đứng ra để thay mặt toàn thể công ty xin lỗi ứng viên và người lao động.

Cần nhận thức lại tư duy tuyển dụng

Trong bối cảnh siêu cạnh tranh hiện nay khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại lớn, cụm từ “Xin việc’’ đã không còn nhiều ý nghĩa khi các công ty, doanh nghiệp liên tục chạy đua để tìm kiếm nhân lực có tài năng phù hợp với yêu cầu công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Theo thống kê của các chuyên gia tư vấn hãng McKinsey & Company ước tính trung bình một nhân sự đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc sẽ nhận được ít nhất 4 lời mời làm việc đến từ các doanh nghiệp khác nhau trong cùng một ngành. Tất cả các ứng viên tài năng đến với nhà tuyển dụng trong thời đại mới với tư duy hợp tác Win-Win và họ sẵn sàng đến với môi trường nào thể hiện sự chuyên nghiệp hơn. Do đó, sẽ thật tai hại nếu nhà tuyển dụng đánh mất những ứng viên tài năng chỉ vì những lỗi rất sơ đẳng trong quá trình phỏng vấn làm giảm sút hình ảnh của mình trong mắt ứng viên.

 

Cần tạo ấn tượng tốt đẹp với ứng viên khi phỏng vấn

Bằng cách xây dựng hình ảnh bản thân và hình ảnh tổ chức thông qua phỏng vấn tuyển dụng một cách chuyên nghiệp trước hết bắt đầu từ tư duy hợp tác Win-Win giữa người phỏng vấn và ứng viên.

 1. Tạo sự thoải mái đối với ứng viên: 
 • Giao tiếp bằng mắt và mỉm cười: Trong thời đại hiện nay, rất hiếm người nào có giao tiếp bằng mắt với một người khác. Khi một ứng viên đi bộ đến phòng phỏng vấn hay bàn tiếp tân, và được chào đón với người ngẩng đầu lên và mỉm cười kèm theo một lời chào thân thiện, điều đó thực sự ấn tượng. Nó gửi đến thông điệp rằng: "bạn quan trọng với chúng tôi"
 • Đúng giờ: Điều này cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Việc đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp và cho ứng viên biết bạn là người thật sự coi trọng ứng viên bằng cách không làm ứng viên mất thời gian của họ. Sẽ thật tai hại nếu như bạn sai hẹn với ứng viên, họ sẽ cho rằng bạn thiếu tôn trọng họ.

 • Ngôn ngữ phù hợp: Ngôn ngữ khi đặt câu hỏi phỏng vấn cần rõ ràng, cụ thể. Tránh sử dụng những từ ngữ chê bai, thể hiện sự áp đặt quá mức, hay coi ứng viên là "Chiếu dưới" vì khi đó họ sẽ có cảm giác mất an toàn, chắc chắn họ rất khó chịu với bạn.

 • Chăm chú lắng nghe: Cần tập trung chú ý vào những điều mà ứng viên đang chia sẻ từ đó rút ra được những điều chính yếu. Có thể ghi chép nhanh phần trả lời và tuyệt đối không ngắt lời trong lúc ứng viên đang nói.

   

  2. Một vài sai lầm của nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn

 • Coi thường ứng viên: Không trả lời hoặc không cho ứng viên đặt câu hỏi với người phỏng vấn là biểu hiện cao nhất của sự thiếu tôn trọng đối với họ, chăc chắn họ sẽ cực kỳ khó chịu với bạn, đừng quên rằng những ứng viên tiềm năng luôn có nhiều sự lựa chọn, điều này có nghĩa là họ cần được hiểu rõ về vị trí và công ty trước khi ra quyết định.

  Hãy để ứng viên đặt câu hỏi và trả lời trung thực những câu hỏi của ứng viên theo cách mà bạn mong muốn là ứng viên cũng sẽ trung thực với bạn.

 • Cuộc độc thoại: Khi vô tình nói nhiều hơn ứng viên, tạo ra sự mất cân bằng giữa nhà tuyển dụng và ứng viên khi phỏng vấn. Nếu ứng viên được tuyển dụng từ những “cuộc độc thoại” như thế thì lý do duy nhất ứng viên trúng tuyển là vì họ là những người “giỏi lắng nghe”.

  Hãy tóm tắt sơ lược về công ty và vị trí mà bạn đang tuyển dụng giúp ứng viên hiểu rõ hơn về công việc. Buổi phỏng vấn được xem là hoàn hảo khi có 90% thời gian dành cho ứng viên chia sẻ và 10% từ phía nhà tuyển dụng.

 • Hứa hẹn quá mức: Trong khi các ứng viên cố gắng giới thiệu bản thân mình phù hợp với công việc, thì bạn cũng cố gắng chia sẻ nhiều lợi ích như: môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến,… để ứng viên hào hứng với vị trí họ đang ứng tuyển. Điều đó sẽ dẫn đến sự bất mãn cho nhân viên nếu sau này thực tế không như những gì họ hình dung lúc ban đầu.

  Hãy chia sẻ những gì chắc chắn có thể cung cấp hoặc đang trong nỗ lực cải thiện. Với những yếu tố không chắc chắn, đừng mang chúng vào trao đổi với ứng viên.

Khi thay mặt công ty phỏng vấn ứng viên nghĩa là chúng ta đang đại diện cho thương hiệu và danh tiếng của cả doanh nghiệp. Ứng viên không phải đang tiếp xúc với bạn mà đang tiếp xúc với Thương hiệu mà bạn đang đại diện, bạn nhé!

 
[Bài viết được viết trên quan điểm và các thông tin thu thập được của tác giả. Nếu có các vấn đề khúc mắc xin liên hệ với tác giả để cùng trao đổi và chia sẻ thông tin hữu ích].
 
 

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments
You must be logged in to post a comment.
Related Articles
About Author